Tìm Hiểu Kích Thước Sân Bóng Rổ Tiêu Chuẩn Thi Đấu FIBA, NBA

Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao rất được yêu thích tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, bộ môn này đang trở thành trào lưu và đưa vào chương trình học chính thức ở tất cả cấp học.

Nếu đang quan tâm tìm hiểu kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu, đừng bỏ qua thông tin được hanhdongvhanoi.org chia sẻ sau đây.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu FIBA, NBA

Bóng rổ có tên gọi trong tiếng anh “Basketball” là môn thể thao đang rất thịnh hành tại nhiều quốc gia hiện nay, trong đó có Việt nam. Đặc biệt, bộ môn này rất được giới trẻ ưa chuộng khi mang đến cho mọi người rất nhiều lợi ích, từ hình thể cho đến sức khỏe.

Một cuộc chiến thi đấu bóng rổ dành cho người trưởng thành sẽ gồm hai hiệp đấu, diễn ra trong khoảng 40 phút.

Những kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn trong thi đấu hiện nay
Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Hai đội trên sân, mỗi bên 5 cầu thủ sẽ thi đấu trên mặt sân chữ nhật 28x15m. Một bảng rổ sẽ được đặt giữa hai đường biên ngang cuối sân ở độ cao 3,05m có gắn thêm vòng tròn kim loại, đường kính 0,45m treo lưới không đáy dài 0,45m.

Lúc này, cầu thủ sẽ sử dụng tay chuyền bóng và ném vào rổ của bên đối phương để ghi điểm. Thời gian cho mỗi trận đầu thường kéo dài 40 phút với người lớn, 28 phút cho các cầu thủ dưới 15 tuổi. Hai đội sẽ trải qua 2 hiệp đấu và thời gian nghỉ giải lao giữa hiệp là 10 phút.

Trường hợp kết quả hòa thì cả hai phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ dài 5 phút với thời gian nghỉ 2 phút. Theo đó, kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn NBA. FIBA cũng không giống nhau để phù hợp cho từng thể thức thi đấu. Cụ thể như sau:

Kích thước sân bóng rổ 5×5

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn NBA theo hình chữ nhật với chiều dài 28m và chiều rộng là 15m tính từ mép trong của đường kẻ vạch.

Kích thước sân bóng rổ 5×5
Kích thước sân bóng rổ 5×5

Mặc dù thông số này có thể thay đổi trong các giải thi đấu khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo quy cách tối thiểu 26m x14m. Đặc biệt, ở 2 giải đấu bóng rổ tầm cỡ thế giới như NBA và NCAA thì kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế sẽ lớn hơn là 28.65m x 25.24m.

Sân được giới hạn bởi hai đường biên dọc cùng hai đường cuối sân nhưng các phần này không tính vào sân thi đấu. Theo quy định, phần sân đấu phải cách mọi chướng ngại vật tối thiểu 2m, bao gồm cả ghế ngồi của đội.

Sân được chia làm hai bằng đường giữa sân kẻ song song với đường cuối sân và cắt 2 đường biên dọc ở chính giữa. Đồng thời, đường này được kéo dài thêm 15m ra ngoài sân mỗi bên.

Sân bóng rổ 5x5
Sân bóng rổ 5×5

Đường ném phạt dài 3,60m kẻ song song với đường cuối sân có mép ngoài cách mép trong của đường cuối sân là 5,08m. Điểm chính giữa sẽ nằm trên đường tưởng tượng nối điểm hai đường cuối. Đây là những vị trí được quy định dành cho các đấu thủ thực hiện cú ném theo khu vực ném phạt.

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 3×3 với 1 cột bóng rổ sẽ có chiều dài 11m và chiều rộng 15m. Mặc dù, đây là hình thức chơi bóng đường phố nhưng theo luật đấu chính thức của FIBA 3×3 đều phải tuân thủ theo.

Kích thước sân bóng rổ 3×3
Kích thước sân bóng rổ 3×3

Điều này nằm đảm bảo sân được bao gồm khu vực giới hạn sau rổ, kích thước sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn thi đấu và đồng hồ bấm giờ. Bên cạnh đó, các giải đấu 3×3 cùng có thể áp dụng kích thước nửa sân bóng 5×5 trong khi thi đấu.

Kích thước sân bóng rổ mini

Bên cạnh các kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn kể trên thì còn có sân mini chuyên dành cho đối tượng là trẻ em tham gia. Sân có chiều dài và chiều rộng linh hoạt với quy cách phổ biến như 18m x 10m hay 12m x 7m.

Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ

Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ
Những khu vực quan trọng trên sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu

Ngoài kích thước sân bóng rổ mới nhất, người chơi cũng cần tìm hiểu các khu vực quan trọng trên sân nếu muốn tham gia bộ môn này. Cụ thể như sau:

 • Vòng tròn giữa sân là nơi hai đội sẽ cử đại diện thực hiện cú jump ball để tranh bóng ngay đầu mỗi hiệp đấu.
 • Khu ném bóng tự do sẽ diễn ra các hoạt động chính trong mỗi hiệp. Một đấu thủ khi đã đứng tại vị trí này bắt buộc ném rổ hoặc thực hiện chuyền bóng cho đồng đội trong vòng 3s nếu không sẽ bị tính là phạm quy.
 • Khu vực giới hạn là nơi mà hậu vệ của đội không được phép bước vào khi cản bóng, nếu không sẽ vi phạm luật.
 • Khu vực 3 điểm là nơi nếu bạn thực hiện cú lên rổ thành công tại đây sẽ ghi được 3 điểm cho đội.
 • Khu vực ném phạt chính là vị trí mà người chơi bắt buộc phải đứng để thực hiện các cú ném phạt.

Quy định về đường giới hạn trên sân bóng rổ

Quy định về đường giới hạn trên sân bóng rổ
Quy định về đường giới hạn trên sân bóng rổ

Bên cạnh các đường biên ngang và dọc giới hạn trong kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế NBA thì vẫn còn nhiều đường kẻ nhằm chia các khu vực khác trên sân như:

 • Vòng tròn giữa sân còn gọi là tâm của sân bóng với đường kính là 3,60m tính từ mép ngoài.
 • Đường ném phạt/ đường ném tự do: Ở mỗi phần sân sẽ có 1 đường ném phạt được kẻ song song và cách đường cuối sân 5,8m. Đường này có chiều dài là 3,60m với hai đầu cách đều hai biên dọc.
 • Đường quy định khu vực ném tự do: Khu vực ném tự do có chiều dài 5,8m và rộng 4,9m. Đây là hình chữ nhật được tạo ra từ 2 đường thẳng song song với đường biên dọc, đường biên cuối sân và đường ném bóng tự do kéo dài.
 • Đường quy định khu vực giới hạn là ½ đường tròn ngay phía dưới rổ với tâm là hình chiếu tâm rổ và đường kính dài 1,25m.
 • Đường quy định khu vực ném phạt: Khu vực ném phạt sẽ gồm khu vực giới hạn và nửa hình tròn đường kính 3,6m với tâm là trung điểm của đường ném tự do.
 • Vạch 3 điểm băm gồm hai đường song song đường biên dọc và ½ đường tròn nối giữa 2 đầu đường thẳng nhằm phân chia khu vực 3 điểm với phần bên trong. Hai đường song song cách 2 biên dọc khoảng cách 1,25m, hình vòng cung bán kính bằng 6,25m với tâm là hình chiếu tâm rổ.

Xem thêm: Luật thi đấu bóng rổ tiêu chuẩn

Quy định về bảng bóng rổ tiêu chuẩn NBA

Ngoài kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu thì quy cách của bảng rổ sẽ là 1,8m x 1,22m đặt trên trung tuyến hai đường cuối sân. Hình chiếu mặt sau của bảng phải cách đường biên cuối sân 1,2m. Bảng có chiều dài tối thiểu 1,9m với hình chữ nhật vẽ bên trong có kích thước ngoài là 0,45m x 0,59m và đường kẻ ngoài dày 0,5m.

Mặt sân đến vành rổ quy định khoảng cách chung là 3,05m, đường kính bên trong 45,72m cùng độ dày khoảng 1,5 – 2cm. Phần lưới trắng không đáy treo vào vành rổ có chiều dài hơn 45cm.

Lời kết

Bài viết trên đây hanhdongvihanoi.org đã chia sẻ đến bạn các kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn đang được áp dụng trong thi đấu hiện nay. Những thông số này có thể thay đổi tùy vào từng giải đấu nhưng vẫn đảm bảo các quy tắc nhất định.

Một khi đã hiểu rõ kích thước, khu vực cùng các đường giới hạn trên sân sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về bộ môn thể thao hấp dẫn này.

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts