Bỏ Túi Những Kỹ Thuật Tập Luyện Môn Bóng Rổ Hiệu Quả

Chơi bóng rổ đang trở thành xu hướng thể thao phát triển mạnh mẽ tại hầu hết các thành phố ở Việt Nam. Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả người lớn và trẻ em. Bài viết dưới đây hanhdongvihanoi sẽ mách bạn các kỹ thuật tập luyện môn bóng rổ hiệu quả nhất, đừng bỏ qua thông tin này nhé.

Lợi ích của tập luyện môn bóng rổ

Việc chơi thể thao luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bản thân và bóng rổ cũng là một trong số đó. Bộ môn bóng rổ không chỉ giúp cải thiện sức bền, cơ xương mà còn tăng khả năng nhận thức cùng tinh thần đồng đội. Đặc biệt, trẻ em trong độ tuổi phát triển khi tham gia chơi bóng rổ có thể cải thiện chiều cao đáng kể.

Tập luyện bóng rổ mang đến những lợi ích gì?

Do đó, việc thường xuyên tập luyện bộ môn này là điều mà hầu hết mọi người đều yêu thích và lựa chọn. Khi tự học bóng rổ tại nhà sẽ giúp người chơi nhanh chóng làm quen với bóng dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, với những kỹ thuật tập luyện môn bóng rổ còn để nâng cao trình độ chơi một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, việc tự tập cũng giúp bạn xả stress rất nhiều…

Tổng hợp các kỹ thuật tập luyện môn bóng rổ hiệu quả

Hiện nay, bóng rổ đang trở thành bộ môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ yêu thích tại Việt Nam. Đây không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng tập trung mà chơi bóng rổ cải thiện chiều cao đáng kể. Vậy cách chơi như thế nào cho hiệu quả, dưới đây là những kỹ thuật tập luyện môn bóng rổ cơ bản tới nâng cao phù hợp cho người mới chơi, bạn đừng bỏ qua nhé!

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản: đập bóng tại chỗ

Để trở nên thuần thục với loại hình thể thao này, bạn cần phải trang bị kỹ thuật tập luyện môn bóng rổ cơ bản và quan trọng nhất là đập bóng tại chỗ. Khi thực hiện, hãy chú ý phối hợp một cách nhuần nhuyễn giữa mắt, tay, chân.

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ 

Bạn cần đặt một chân phía trước và một chân phía sau, mắt nhìn bóng, gập người sao cho lưng là một đường thẳng. Sử dụng tay để đập bóng xuống nền rồi để bóng nảy lên lại đập lại.

Bạn cần thực hiện động tác này liên tục để tránh lạc bóng với khoảng 1000 lần bên tay thuận và 500 lần ở tay trái. Khi đã thành thục luyện tập ăn ý giữa tay và bóng thì có thể bỏ thói quen nhìn vào bóng.

Kỹ thuật bóng rổ hay nhất: đập bóng chữ V tại chỗ

Đây là một trong những kỹ thuật tập luyện môn bóng rổ cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Động tác này được nhiều vận động vân sử dụng trong các pha lừa và dẫn bóng qua đối thủ mà không bị cướp bóng.

Đập bóng chữ V tại chỗ

Để thực hiện, bạn cần bước hai chân rộng hơn vai, cúi thấp người rồi dùng hai tay đập bóng qua lại sao cho tạo thành hình chữ V.

Mắt tuyệt đối không nhìn vào bóng mà nhìn về phía trước. Mỗi ngày, hãy dành thời gian cho việc luyện tập động tác này từ 1000 lần và nâng dần tốc độ đập bóng để đạt hiệu quả tốt hơn.

Kỹ thuật bóng rổ nâng cao: dẫn bóng chạy

Sau khi đã thành thạo hai động tác trên thì bạn cần chú ý luyện tập đến kỹ thuật dẫn bóng chạy. Đây là một trong những kỹ thuật tập luyện môn bóng rổ vô cùng quan trọng giúp người chơi hướng quả bóng về gần khung thành của đối thủ để thực hiện lên rổ.

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Dẫn bóng chỉ nên bắt đầu sau khi bạn đã nhuần nhuyễn việc đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V. Nếu muốn thành công bài tập này, người chơi cần thực hiện dẫn bóng thật nhanh nhưng vẫn kiểm soát tốt đường đi của quả bóng. Tuy nhiên, bạn cũng không được nhìn vào bóng mà chỉ được hướng mắt thẳng về bảng rổ phía trước.

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

Số lượt bóng được ghi vào rổ sẽ là yếu tố quyết định đến kết quả của một trận đấu. Bởi vậy, bạn không nên bỏ qua kỹ thuật tập luyện môn bóng rổ này. Để thực hiện, hãy giữ một tư thế vững chãi, cân bằng và luôn tập trung cao độ.

Kỹ thuật ném rổ

Bên cạnh đó, hai chân được đặt rộng hơn vai, đầu gối trùng xuống để bàn chân tạo thành một góc hơi vuông với vai. Mũi chân cũng ở vị trí thuận lợi sao cho tạo thành góc nhọn khoảng 30 độ với vạch ném phạt.

Bạn cần sử dụng tay thuận để có lực ném tốt cùng độ chính xác cao. Các ngón tay căng ra giúp tiếp xúc hết với bề mặt bóng, tại trung tâm quả bóng sẽ đặt ngón trỏ và ngón giữa.

Hãy sử dụng tay để giữ thăng bằng cũng như định hướng bóng theo ý muốn của bản thân. Tuy nhiên, bạn không bao giờ được hướng tay về phía đỉnh hoặc trước bóng để tránh lạc hướng đi.

Kỹ thuật nhồi bóng

Nhồi bóng là kỹ thuật tập luyện môn bóng rổ cơ bản giúp kiểm soát bóng chặt chẽ hơn nhằm đánh lừa đối thủ và tránh bị cướp mất bóng. Trong đó, các phương pháp nhồi bóng thường được sử dụng phổ biến hiện nay như:

  • Nhồi bóng banh nhanh.
  • Nhồi bóng hai tay.
  • Nhồi bóng nước rút.
  • Nhồi bóng chuyển hướng.

Kỹ thuật bắt bóng bật bảng

Kỹ thuật bắt bóng bật bảng

Bắt bóng bật bảng hay Rebound là một kỹ thuật được các cầu thủ sử dụng nhiều trong suốt thời gian diễn ra trận đấu bóng rổ. Với những pha Rebound tốt sẽ tạo cơ hội để người chơi dễ dàng ghi điểm cũng như có sự tấn công bất ngờ cho đối thủ. Ktyx thuật tập luyện môn bóng rổ này được chia làm hai dạng chính là:

  • Offensive rebounds: đội tấn công bắt được bóng  ngay sau khi lên rổ hụt của đội bạn.
  • Defensive rebounds: đội phòng thủ bắt được bóng ngay sau khi đối phương ném hỏng và triển khai tấn công trở lại.

Mục tiêu của tập luyện kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản

Mục tiêu cuối cùng của người chơi bóng rổ là tìm cách để bóng ném trúng rổ nhưng kỹ thuật này không phải ai cũng làm được. Hãy luyện tập việc nhắm đích đến của quả bóng vào chính giữa vành rổ cho dù bạn đang chạy và giữ bóng tại bất kỳ vị trí nào trên sân bóng r tiêu chuẩn.

Trong lúc tập, nên nhờ người khác quan sát đường ném bóng của mình khi đứng ở dưới rổ để bản thân có thể hiểu rõ hơn mục tiêu đang hướng tới.

Kinh nguyện từ một số chuyên gia là bạn cần ném bóng về phía trước vành rổ hoặc phía trước hoặc sau của vành sau. Tuy nhiên, lựa chọn tốt và hiệu quả nhất là nhắm vào chính giữa vành rổ với sự tập trung hết sức cao độ.

Tư thế phòng thủ

Cho dù đang ở bất kỳ vị trí nào trên sân thì hãy luôn trong tư thế sẵn sàng tiếp nhận, chuyền và ném bóng. Bởi vậy, việc luyện tập tư thế phòng thủ là vô cùng quan trọng đối với mọi vận động viên.

Tư thế phòng thủ

Trong tư thế này, trọng tâm sẽ được dồn vào mũi bàn chân, đầu ngẩng cao, lưng thẳng và đầu gối hơi khụy xuống. Hai cánh tay dang rộng với mắt hướng thẳng vào đối thủ để tạo sự uy hiếp. Mặt khác, để không bị đánh lừa qua những động tác giả, bạn cần chú ý quan sát cử động eo của họ bởi đây là vị trí cố định.

Xem thêm: Hlv Matt Van Pelt

Lời kết

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ về các kỹ thuật tập luyện môn bóng rổ trên đây từ hanhdongvihanoi.org sẽ giúp người chơi hiểu hơn về thể loại này. Để đạt được thành tích thi đấu tốt nhất thì bạn cần nắm được cách chơi và luật chơi cơ bản. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên trau dồi các kỹ năng chơi bóng rổ của mình. Chúc bạn thành công.

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts