Nhóm Cá Chép – Chương trình tình nguyện Đường Táo Quân

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NHÓM (100-150 chữ):
Với tình hình ô nhiệm môi trường diễn biến phức tạp, nhóm tình nguyện viên cá chẹp tin tưởng rằng các vấn đề của cộng đồng chỉ có thể giải quyết triệt để khi cả cộng đồng cùng chung tay. Sự thay đổi tích cực từ trong nhận thức và hành động của mỗi cá nhân có thể tạo nên hiệu ứng lan tỏa của những người xung quanh chính bởi lẽ đó, nhóm tình nguyện viên cá chép ra đời nhằm khơi dậy và kết nối động lực sẵn có của mỗi cá nhân, đặc biệt là người trẻ để cùng nhau giải quyết các vấn đề xã hội. Tầm nhìn của chúng tôi là tạo nên không gian mở để gặp gỡ- va chạm- trao đổi và cùng hiện thực hóa các ý tưởng về cộng đồng
GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN:
I. VẤN ĐỀ
1. Nhóm của bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề nào? (150-200 chữ)
Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp Am lịch, các sông hồ của Hà Nội bị ô nhiễm rất nặng bởi phong tục dọn dẹp ban thờ và thả cá tiễn Ông Táo. Nhiều người thực hiện tín ngưỡng mà không nhìn thấy mặt trái của nó đang gây ra tác hại tới môi trường như thế nào. Những người trẻ có thế giới quan ngày một rộng mở và thực tế hơn nhưng lại lúng túng trước những vấn đề mang tính truyền thống. Cụ thể là tránh tình trạng thả tro từ trên cầu xuống mặt sông, hồ và gió thổi khiến ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông trên cầu và cũng như việc thả đồ thờ cúng, cá kèm theo túi nilong khiến mặt sông, hồ trở nên ngập rác thải. Với chặng đường 7 năm và đặc biệt là năm 2020, Đường Táo Quân đã dần dần khẳng định được vị trí của mình trong việc giải thiểu rác thải cũng như truyền cảm hứng về việc bảo vệ môi trường tới mọi tầng lớp nhân dân của Thủ đô Hà Nội , đặc biệt là giới trẻ.
2. Điều gì thúc đẩy bạn giải quyết vấn đề nêu trên? (100-150 chữ)
Ô nhiễm môi trường là mối e ngại hàng đầu nhưng hầu hết người dân chưa nhận thức được điều đó và còn coi nhẹ hậu quả dẫn đến việc thản nhiên xả rác bừa bãi, làm những điều ảnh hưởng đến môi trường mà không nghĩ rằng nó sẽ để lại tác hại cho về sau. Nhóm Cá Chép đã nhanh chóng nhận ra mối nguy hại này và bắt đầu huy động, kêu gọi tình nguyện viên bắt tay vào hoạt động dự án, chương trình Đường Táo Quân được thực hiện lần đầu tiên và năm 2013 và đến nay đã được 7 năm.
 
 
 
 
II. GIẢI PHÁP
1. Nhóm của bạn lựa chọn giải pháp nào để giải quyết vấn đề? (150-200 chữ)
Nhóm chúng mình giải quyết vấn đề  theo giải pháp : lời nói đi đôi với hành động. Từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường chúng ta đều biết rằng: HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH. Nhóm cá chép cũng vậy, chúng tôi tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, vận động người dân qua các poster các bài báo, bài phỏng vấn nhưng cũng không quên dùng hành động để lan tỏa tình yêu môi trường, nâng cao ý thức trách nhiệm của tất cả mọi người về vấn đề bảo vệ môi trường đặc biệt là nạn sử dụng túi nilon quá mức!!! Như mọi người biết, mỗi năm trước khi chương trình bắt đầu đi vào hoạt động, câu lạc bộ luôn tuyển hàng trăm tình nguyện viên từ các trường đến để đồng hành cùng chương trình, công việc của họ là cầm biển, thả tro thả cá giúp người dân... Như vậy bên cạnh việc theo dõi hình ảnh, clip về mọi vấn đề liên quan đến môi trường trên các trang mạng xã hội từ phía CLB, người dân còn được trực tiếp tham gia cùng đội ngũ tình nguyện viên HÀNH ĐỘNG bảo vệ môi trường hạn chế túi nilon trong ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy mà ý thức tinh thần trách nhiệm của người dân sau mỗi năm luôn được cải thiện rõ rệt! Đó là lý do tại sao chúng tôi lựa chọn gải pháp lời nói đi đôi với hành động
 
2. Hãy nêu lên bài học kinh nghiệm lớn nhất mà nhóm của bạn có được từ việc thực hiện giải pháp. (150-200 chữ)
Khi giải quyết vấn đề chúng tôi gặp không ít các khó khăn và thử thách. Nổi bật nhất là khó khăn về sự hợp tác từ phía người dân đối với chiến dịch. 7 năm hoạt động, hầu hết mọi người đều đã biết đến chiến dịch Đường Táo Quân nhưng không phải ai cũng ủng hộ và hợp tác với chương trình để chung tay bảo vệ môi trường hạn chế túi nilon!!! Vẫn có những người dân không tin tưởng đội ngũ Cá chép và không đồng tình cho chúng tôi thả tro thả cá... hộ. Nhiều khi nhóm Cá chép đang hoạt động trên cầu cũng gặp không ít những lời nói ác ý từ phía một vài người dân.
Mặc dù vậy nhưng Đường Táo Quân luôn chấp nhận và đối mặt với mọi khó khăn thử thách. Trải qua 7 năm hoạt động, thái độ hợp tác từ mọi người được cải thiện rất nhiều. Bởi lẽ nhóm cá chép luôn cố gắng nỗ lực hết mình, không chỉ tuyên truyền cổ vũ vận động suông trên mạng trên báo, chúng tôi còn tập trung đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường như: đổi giấy lấy cây, chiến dịch đường táo quân để tạo niềm tin, độ tin cậy nhất định cho mọi người !!! các hoạt động đó nhanh chóng lan tỏa đến mọi người để lại nhiều ấn tượng và tạo hình ảnh tốt để mọi người tin tưởng hợp tác cùng.
Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy là trái ngọt của thành công! Nhóm Cá chép đã đi vào thực hiện suôn sẻ 7 năm chiến dịch Đường Táo Quân. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người, hằng năm cứ vào ngày 23 tháng chạp hàng trăm người dân đều ghé qua các cứ điểm để cùng chúng tôi thả tro thả cá. Hơn nữa, chương trình còn nhận được rất nhiều tài trợ đáng quý, được báo đài biết đến và đăng tải các hoạt động củachiến dịch trên các kênh truyền hình ngày một nhiều hơn!
Chiến dịch Đường Táo Quân sẽ còn đi xa xa và xa hơn nữa, tất nhiên chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sau mỗi năm hoạt động và cho ra lò các ý tưởng mới để tăng hiệu quả của chương trình. Có lẽ chúng tôi sẽ suy nghĩ về vấn đề thay đổi quy mô hoạt động của chiến dịch. Chúng tôi sẽ không dừng lại ở cứ điểm cầu Long Biên mà sẽ cố gắng tìm hiểu quan sát để có thể phát triển nhiều cứ điểm khác trong ngày 23 tháng chạp hằng năm nhằm hạn chế rác thải nilon trên toàn thành phố Hà Nội!!!
 
 
III. TÁC ĐỘNG
1. Dự án của bạn đã tạo ra thay đổi lớn nhất nào trong cộng đồng/xã hội? (150-200 chữ)
Dự án của chúng tôi tạo ra thay đổi lớn nhất trong cộng động có lẽ là Ý THỨC VÀ TRÁCH NHIỆM của người dân. Như các bạn biết, vấn đề môi trường đang ngày một nóng lên nhưng nhận thức của chúng ta về nó lại ngày một đi xuống! Ngày trước, khi Đường Táo Quân chưa ra đời, 23 tháng chạp hằng năm có hàng trăm cái túi nilon, rác thải nhựa nổi lênh đênh trên mặt nước, tro bay mù mịt, nhưng giờ đây mọi thứ đã khác, 23 tháng chạp là một ngày đáng nhớ: nhớ là thả cá không thả túi nilon, nhớ là thả tro thì phải xuống gầm cầu, nhớ là có gia đình Cá chép đứng trên cầu Long Biên cầm biển... Nói về ý thức cũng như tinh thần trách nhiệm của người dân luôn là thay đổi lớn nhất rõ rệt nhất! Bởi lẽ trong cái lớn nhất ấy tất cả mọi người đều nhận thấy được, đều có thể tận mắt so sánh được vấn nạn nilon đang giảm dần qua từng năm!!! Đường Táo Quân sinh ra với nhiệm vụ trọng yếu là giúp người dân nâng cao nhận thức, có trách nhiệm, thái độ tích cực đối với vấn đề bảo vệ môi trường đặt biệt là hạn chế sử dụng túi nilon. Vì vậy nên sự thay đổi về mặt ý thức trách nhiệm của người dân trong cộng đồng đáng được công nhận nhất!

 
TƯ LIỆU
Hãy gửi kèm 5 bức ảnh rõ nét, dung lượng tối thiểu 2MB để minh quá trình thực hiện giải pháp của nhóm bạn nhé.
Các bạn tình nguyện viên cầm biển tuyên truyền khẩu hiệu “Thả cá không thả túi nilon”
Các bạn tình nguyện viên giúp người dân thả cá
Người dân cùng với tình nguyện viên
Người dân trao gửi những chú cá cho tình nguyện viên
Tình nguyện viên thu gom rác và túi nilon sau khi thả tro