Trạm sạc năng lượng sạch - Đưa năng lượng sạch đến gần chúng ta hơn

Nhóm thiết kế xanh 1516 đã hoàn thành sản xuất và lắp đặt 5 trạm sạc sử dụng tua bin gió và pin năng lượng mặt trời cho 5 trường học ở Hà Nội.


Tại Việt Nam, năng lượng tái tạo chưa phát triển và sử dụng nhiều trong cộng đồng, đặc biệt ở khu vực đô thị. Trong môi trường học đường, giáo viên và học sinh chưa có nhiều cơ hội học tập về năng lượng tái tạo một cách trực quan, do đó các em khó có thể thấy được ưu điểm của năng lượng gió và năng lượng mặt trời trong đời sống. Đồng thời nhầm tưởng vào sự vô hạn của nhiên liệu hóa thạch.
 
Xuất phát từ những vấn đề trên, nhóm thiết kế xanh 1516 đã thiết kế và lắp đặt trạm sạc năng lượng với mong muốn đem năng lượng tái tạo gồm năng lượng gió và năng lượng mặt trời đến với cộng đồng, đặc biệt là trong khu vực đô thị. Đồng thời tận dụng được nguồn năng lượng sạch vô tận mà thiên nhiên ban tặng. Mô hình trạm sạc bao gồm các chức năng như: sạc điện thoại, ghế nghỉ, trang trí và chiếu sáng công cộng, trạm đo đạc mức độ ô nhiễm không khí, đo đạc các số liệu về khí hậu và số liệu năng lượng do hệ thống thu được từ gió và tấm pin năng lượng mặt trời. Toàn bộ các thiết bị tiêu thụ điện của trạm sạc như hệ thống GSM tích hợp hoàn toàn sử dụng năng lượng sạch do trạm thu được.
 
Nhóm thiết kế xanh 1516 đã hoàn thành sản xuất và lắp đặt 5 trạm sạc sử dụng tua bin gió và pin năng lượng mặt trời cho 5 trường học ở Hà Nội bao gồm: mầm non Trăng Đỏ, tiểu học Vân Canh, tiểu học Phúc Diễn, Trường liên cấp Olympia và trường TH-THCS-THPT Thực nghiệm. Tại đây, nhóm dự án nhận thấy sự thay đổi lớn nhất là thái độ của học sinh, giáo viên đối với mô hình trạm sạc năng lượng, họ tỏ rõ sự tò mò và thích thú khi tìm hiểu về năng lượng tái tạo cũng như công dụng của hệ thống tua bin gió và pin năng lượng mặt trời tạo ra trạm sạc. Trạm sạc ngoài chức năng sử dụng còn là mô hình trực quan giáo dục thế hệ trẻ về việc sử dụng năng lượng tái tạo.
Phản hồi của các đối tượng hưởng lợi:
Em Trần Hương Giang  -Trường tiểu học Phúc Diễn cho hay “Con cảm thấy là mô hình thân thiện với môi trường là một này, có lợi ích là hai này. Vì những khi mẹ con đi đón con thì khi ngồi chờ, điện thoại của mẹ con hết pin thì mẹ con có thể sạc ở đấy. Rất là tiện lợi ạ.”

Em Trương Quang Long – Trưởng tiểu học Phúc Diễn chia sẻ “Trạm sạc này dùng bằng pin năng lượng mặt trời giúp chúng con cảm thấy tiết kiệm được điện năng và bảo vệ được môi trường ạ.”
 
Hình ảnh
Nhóm lắp đặt và hướng dẫn cách sử dụng trạm sạc năng lượng tại trường Olympia
Học sinh học và trải nghiệm mô hình trạm sạc từ tua bin gió và pin năng lượng mặt trời tại trường Phúc Diễn
Trạm sạc năng lượng tại trường Thực Nghiệm và Vân Canh
Trạm sạc năng lượng tại trường mầm non Trăng Đỏ
 

Nhóm thiết kế xanh 1516 được thành lập từ năm 2015, hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thi công công trình xanh thân thiện với môi trường có chi phí thấp và tính sáng tạo cao. 1516 cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo như tua bin gió, tấm pin năng lượng mặt trời và các ứng dụng của năng lượng tái tạo như: Trạm sạc sử dụng tua bin gió và năng lượng mặt trời, Đèn chiếu sáng, Trạm đo ô nhiễm không khí sử dụng năng lượng tái tạo.

Dự án sản xuất và lắp đặt 5 trạm sạc sử dụng tua bin gió và pin năng lượng mặt trời cho 5 trường học ở Hà Nội là sáng kiến được hỗ trợ bởi Quỹ sáng kiến Vì Không khí sạch - Thành phố xanh” thuộc dự án Không khí sạch - Thành phố Xanh, do Live&Learn Việt Nam điều phối, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.