Vẽ nên thông điệp bảo vệ bầu không khí

Tổ chức nghệ thuật kiến tạo cộng đồng ABC cùng các tổ chức, các quỹ phi chính phủ đã xây dựng hoạt động vẽ tranh tường để làm đẹp các bức tường công cộng tại các khu tập thể ở Hà Nội, gửi thông điệp về chủ đề bảo vệ môi trường. Hoạt động có sự tham gia của cả người dân và chính quyền sở tại.


Dự án được triển khai từ tháng 9 năm 2019, sau gần 2 tháng triển khai, dự án đã hoàn thành 5 quần thể tranh tường khổ lớn tại 4 địa điểm:
(1) Tổ dân phố 19 Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội với chủ đề câu chuyện: “Truy tìm không khí sạch, Kiến tạo thành phố xanh”;
(02) Ngõ 69A phố Hoàng Văn Thái với 2 bức vẽ những bạn nhỏ đang cùng nhau truy tìm không khí;
(3) Khu tập thể Tổng cục II Bộ Quốc Phòng - 33/69B Hoàng Văn Thái - với nội dung vẽ về những “kho báu môi trường”;
(4) Quần thể 3 mặt tranh tường được vẽ trong sân chơi khu tập thể với những hình ảnh về một thành phố xanh là môi trường sinh sống cho các loại động vật, cho các bạn nhỏ, cho cộng đồng dân cư trong tương lai.
 
Nhóm dự án mong muốn dùng những tác phẩm nghệ thuật đường phố có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ để truyền đi thông điệp bảo vệ bầu không khí nói riêng, môi trường nói chung. Dự án hy vọng rằng trẻ em nhận được thông điệp từ những bức tranh sẽ hình thành ý thức, lối sống xanh và lành mạnh từ khi còn nhỏ. Cộng đồng dân cư sẽ có thêm nhiều câu chuyện tích cực để lan tỏa.


Trong quá trình thực hiện, dự án đã thu hút sự tham gia của rất nhiều người dân. Lễ ra mắt và Lễ chuyển giao sản phẩm dự án có sự tham gia của: đại diện chính quyền địa phương (Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân); những người dân trong tổ dân phố, tình nguyện viên, du khách quan tâm và đại diện truyền thông.
                       
Lễ ra mắt dự án Sân chơi “Không khí sạch – Thành phố xanh”
 


Sự kiện Bé vẽ sân chơi cùng các bạn hoạ sĩ, các bạn tình nguyện viên ĐH Kiến trúc Hà Nội
 
Hình ảnh các bé trong tổ dân phố tham gia kiến thiết sân chơi
 
Hình ảnh các bé chơi Cờ vua tại sân chơi
 
Các tác phẩm trên tường có giá trị lâu dài (từ 3 - 5 năm), các bức ảnh và các thước phim về quá trình thực hiện dự án sẽ tạo ra những thông điệp sống động cho phong trào bảo vệ “Không khí sạch – thành phố xanh”.

Dự án vẽ tường được thực hiện là sáng kiến được hỗ trợ bởi Quỹ sáng kiến Vì Không khí sạch - Thành phố xanh” thuộc dự án Không khí sạch - Thành phố Xanh, do Live&Learn Việt Nam điều phối, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.